หนึ่งวีรบุรุษไทยบนเอเวอเรสต์

                                       หนังสือให้กำลังใจ

             วันนี้ขอแนะนำหนังสือดีมีคุณภาพเล่มหนึ่งชื่อ หนึ่ง…วีรบุรุษเอเวอเรสต์ เขียนโดย วิทิตนันท์ โรจนพานิช เขาเป็นคนไทยชายคนเดียวที่ปีนขึ้นสู่ยอดเขาเอเวอเรสต์ ในฐานะคนไทยและเป็นคนแรกที่นำธงชาติไทยไปปักไว้เป็นหลักฐานว่าคนไทยเคยขึ้นยอดเขานี้มาแล้ว สิ่งที่มีประโยชน์ในเนื้อหาคือ เขาบอกเล่าขั้นตอนสานฝันอย่างยากเย็นนานกว่า 6 ปีกว่าจะไปถึงยอดเขาสูงสุดในโลกได้ ตั้งแต่วิธีหาทุน การเตรียมพร้อมทางร่างกาย การฝึกปีน การหาทีมงานเพื่อไต่เขา และวันที่ประสบความสำเร็จหรือความฝันของเขา

          เมื่ออ่านแล้วจะมองเห็นว่าการหาทุนในการไต่เขานั้นมีความยากลำบากและต้องคิดนอกกรอบเพื่อให้ได้ทุนปีนเขาและทีมงาน ซึ่งไม่ใช่คนไทย ทั้งที่เขาอยากให้ทีมงานคนไทยปืนไปพร้อมกับเขา แต่การเปิดรับทีมงานในไทย กลับไม่มีคนไทยสนใจเลย บรรดาเศรษฐีไทยหรือบริษัทไทยพูดปรามาสเขาเมื่อยื่นโครงการนี้เข้าพิจารณาขอรับทุนสนับสนุนว่า มีปัญญาทำได้แน่หรือ ไม่เชื่อว่าเขาจะทำได้เลย เสียดายเงินที่จะไปเสี่ยงกับเขา ครั้งหนึ่งเขายื่นโครงการให้บริษัทกันตนาช่วยเหลือด้านเงินทุนและเพื่อนร่วมฝันเดียวกันคนหนึ่ง เขาได้รับการตอบสนองที่ดีในการหาทุนด้วยการจัดรายการเรียลลิตี้ที่สถานีทีวีในเวียดนามและเป็นที่นิยมในเวียดนามอย่างมากเพราะคนเวียดนามต่างแห่สมัครเข้าร่วมทีมและถ่ายทอดการบุกบั่นสู่ยอดเขาอย่างใกล้ชิด รายได้จากการโฆษณาในรายการช่วยค่าใช้จ่ายสานฝันของเขาอย่างมาก
       รายการเรียลลิตี้ดังกล่าาได้เปิดโอกาสทองให้เขาได้รับทุนจากเศรษฐีชาวเวียดนามที่ยื่นโครงการของเขาและได้รับการตอบรับอย่างไม่คาดฝันด้วยเงินจำนวนสูงมาก ถือเป็นเงินทุนสำคัญยิ่งในการขึ้นสู่ยอดเขาเอเวอเรสต์ที่ประสบความสำเร็จ โดยเขาเป็นหัวหน้าทีมสัญชาติไทยคนเดียวและลูกทีมที่เป็นคนเวียดนามซึ่งได้สร้างสถิติคนแรกของประเทศตนไว้ อันเป็นความภูมิใจของประเทศไทยและเวียดนามพร้อมกัน
           สิ่งที่ได้จากการอ่านหนังสือเล่มนี้อาจมองเห็นแนวคิด มุมมอง ของบรรดาเศรษฐีไทยหรือบริษัทไทยมีวิสัยทัศน์ที่แคบและดูแคลนคนไทยด้วยกัน ไม่ให้โอกาสนั้นหรือยอมรับว่าการทำเรื่องนี้ก็คล้ายการแข่งขันในเกมที่อาจแพ้หรือชนะได้ ขอเพียงทำให้เต็มความสามารถและจริงใจเพื่อประเทศเต็มที่ คนไทยขาดความฝันหรือขาดแรงมุ่งมั่นในการทำเรื่องใหญ่ๆอย่างเพียงพอ แตกต่างจากคนเวียดนามที่อดทน มุ่งมั่น กล้าหาญจะเผชิญกับเป้าหมายที่ยาก พอเขาทำสำเร็จ ประเทศไทยก็ได้ประโยชน์ด้านชื่อเสียงจากเขา บางองค์กรก็ยื่นหน้ามารับเกียรตินั้น เลี้ยงฉลองให้เขา ทั้งที่ไม่เคยแยแสเขามาก่อน ถ้าไม่ใช่ความจริงใจและความฝันที่ต้องการเป็นคนไทยที่ขึ้นยอดเขาเอเวอเรสต์คนแรก ธงชาติไทยหรือสัญลักษณ์ความเป็นไทยคงไม่ได้ไปอยู่ที่นั่น เพราะเขาคงไปในฐานะนักท่องเที่ยวคนหนึ่งเท่านั้น
ลองแวะไปซื้ออ่านเบื้องหลังที่คนไทยขึ้นสู่เขาเอเวอเรสต์ได้ ความรู้ขั้นตอนการปีนถึงยอดเขานี้มีความซับซ้อนและระเบียบหยุมหยิมเยอะ ก็ไปอ่านกันได้เลยที่ร้านซีเอ็ด หรือ ร้านหนังสืออื่นๆ หนังสือนี้พิมพ์ออฟเซ็ททั้งเล่ม สวยงาม สบายตาแน่
**************************

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s