ขนมขี้หนู

The Sand Snack
ขนมขี้หนู/ขนมทราย

                                                          ขนมขี้หนู
                                                                                            เขียนโดย  มณีอักษร

                ขนมหวานทำจากแป้ง เนื้อร่วนซุย หลากสีสัน รับประทานคู่กับมะพร้าวขูดเป็นเส้นๆ ผู้ใหญ่และเด็กต้องเคยลิ้มชิมรสชาติและติดใจกับความหอมหวานของมันอย่างแน่นอน เชื่อว่าหลายคนยังไม่เคยทราบที่มาของขนมชนิดนี้ซึ่งเรียกกันทั่วไปว่า ขนมขี้หนู หรืออีกชื่อหนึ่งคือ ขนมทราย
                ในสมัยรัชกาลที่ 4 ของพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวได้เสด็จประพาสจังหวัดเพชรบุรี ข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ร่วมกันทำขนมที่มีชื่อเสียงของจังหวัดนี้เป็นเครื่องเสวยอันประกอบกันขึ้นจากแป้งข้าวเจ้านวดกับน้ำ แล้วผสมสีซึ่งใช้ทำอาหาร ลักษณะขนมเป็นผงฟูละเอียด รับประทานคู่กับมะพร้าวขูดเป็นเส้นสั้น ด้วยสีสันของเนื้อขนมและเนื้อมะพร้าวทำให้มันอร่อยหวานมัน ขนมชนิดนี้มีชื่อไพเราะในอดีตว่า ขนมทราย แต่เวลาที่ผ่านมาคนทั่วไปกลับเรียกมันในอีกชื่อหนึ่งตามลักษณะเนื้อขนมว่า ขนมขี้หนู และใช้ติดปากมาจนทุกวันนี้ อีกทั้งเป็นที่ชื่นชอบของเด็กๆอย่างมากด้วย ขนมขี้หนูให้พลังงานสูงและย่อยง่าย

                                                         **********************

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s